Có được đổi họ cho con được nhận con nuôi không?

Vấn đề đề cập : Có được đổi họ cho con được nhận con nuôi không?  Văn phòng luật sư Quang Liêm xin giải đáp vấn đề trên . 

Tóm tắt câu hỏi: 

Nhận con nuôi có được đổi họ cho con. Tôi và vợ tôi vừa mới nhận nuôi một cháu 4 tuổi. Tôi và vợ đều có ý muốn chuyển họ của con sang họ của tôi, vậy tôi có được quyền chuyển họ cho con không? Hồ sơ, thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015, quyền thay đổi họ được quy định như sau:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ”

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 24 Luật nuôi con nuôi 2010 thì :”Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi.

– Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.”

Như vậy, theo căn cứ trên, chỉ cần cha mẹ có yêu cầu thì sẽ được thay đổi họ tên của con nuôi trừ trường hợp con trên 09 tuổi thì phải hỏi ý kiến của con.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Nhận con nuôi có được đổi họ cho con không?

Trong trường hợp của bạn, con bạn nhận nuôi mới 4 tuổi nên bạn và vợ hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ của con theo họ của bạn. Hồ sơ bao gồm:

  •  Đơn (tờ khai) xin thay đổi, cải chính họ, tên cho con (theo mẫu ở UBND phường, xã);
  •  Giấy khai sinh (bản chính) của con nuôi;
  •  Giấy chứng nhận nuôi con nuôi để làm căn cứ cho việc thay đổi hộ tịch.

Sau khi hoàn tất hồ sơ thì bạn nộp tại UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh trước đây, và trong 5 ngày làm việc (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ) cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết hồ sơ giúp bạn. Nếu phải xác minh thì thời hạn giải quyết sẽ kéo dài thêm nhưng không quá 5 ngày.

Tóm tắt  Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.