Giải quyết ly hôn khi sống chung với nhau như vợ chồng

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi sống chung với nhau được 15 năm nhưng mấy năm trở lại đây thì chồng tôi thờ ơ với gia đình của mình, thường xuyên nhậu nhẹt và hay đánh đập tôi và các con. Nay tôi không thể nào chịu đựng được nữa mà muốn ly hôn thì thủ tục như thế nào? Tôi và chồng tôi sống chung với nhau nhưng chưa làm giấy đăng ký kết hôn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thụ lý đơn yêu cầu ly hôn như sau:

“1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

Tòa án sẽ thụ lý đơn yêu cầu giải quyết ly hôn theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự. Trong trường hợp hai bên không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ thụ lý đơn và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 như sau: “ 1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Hồ sơ khởi kiện khi ly hôn mới nhất 2017 >>> Có thể ly hôn khi chồng đang đi tù không?

Trong trường hợp này của bạn thì do bạn và chồng bạn chung sống với nhau như vợ chồng nhưng lại không có đăng ký kết hôn nên nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ thụ lý đơn và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, về vấn đề con cái và tài sản thì được giải quyết theo quy định tại Điều 15, Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 trên cơ sở thỏa thuận của hai bên nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban. Trân trọng.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.